“Vào TPP, Khả Năng Tự Vệ Của Doanh Nghiệp Nội Còn Rất Thấp”

Khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam bên cạnh những cơ hội thì phải đối mặt với nhiều thách thức, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Luật Smic - ông Bùi Hồng Hải - nhấn mạnh trong Tọa đàm trực tuyến do BizLIVE tổ chức ngày 12/10 với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt".

Cơ hội thành thách thức

Tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội được tham gia sân chơi lớn với những đối thủ, bạn hàng mạnh từ đó chính bản thân các doanh nghiệp này sẽ tự mình nâng cao năng lực nội tại của chính bản thân.

Ngoài ra khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt sẽ được hưởng cơ chế chính sách trong môi trường kinh doanh lành mạnh và thân thiện hơn so với hiện nay.

Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội đó, nếu các doanh nghiệp Việt không tự cải thiện để nâng cao năng lực của mình thì chính những cơ hội đó lại trở thành thách thức với doanh nghiệp Việt.

Với các quy định hiện tại của TPP, điều khoản do những nước đang phát triển đấu tranh sẽ mang lại những bất lợi đáng kể, đặc biệt trong các quy định về sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, đây cũng là xu hướng chung của thế giới, do đó để tham gia vào sân chơi của TPP nói riêng và thế giới nói chung Việt Nam phải tập làm quen và thích nghi với các quy định sở hữu trí tuệ.

"Theo tôi, hiện nay khả năng tự vệ của các doanh nghiệp nội địa hiện tại còn rất thấp. Để nâng cao khả năng tự vệ của mình, các doanh nghiệp cần hoàn thiện cơ chế nội bộ để có thể có bộ máy nhanh chóng cập nhật và thích nghi với các quy định của pháp luật hiện hành", ông Hải nhận định.

Tự mình điều chỉnh

Trước tiên, các doanh nghiệp Việt Nam phải cập nhật và nắm bắt đầy đủ chính sách nội dung của TPP, từ đó định hướng được những mảng luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp mình. Cụ thể, là các quy định của pháp luật về đầu tư, lao động, thương mại,... của Việt Nam cũng như của các nước là thành viên của TPP.

"Sau khi TPP có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt tham gia TPP sẽ tự mình có những điều chỉnh phù hợp nhằm đáp ứng được các điều kiện của TPP", ông cho hay.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thiếu hiểu biết về luật pháp của các nước khác chứ không chỉ riêng thành viên TPP. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen của người Việt Nam chưa thực sự quan tâm nhiều đến quy định của pháp luật, kể cả pháp luật trong nước.

Tuy nhiên hiện nay, ý thức pháp luật của người Việt Nam dần dần được cải thiện do người Việt cũng đang nhận thức được những hậu quả do việc thiếu hiểu biết về pháp luật gây ra.

"Sau khi tham gia TPP, tôi tin rằng người Việt sẽ quan tâm và tìm hiểu về luật pháp của các nước TPP nhằm đảm bảo lợi ích của mình", Phó tổng giám đốc Smic cho hay.

Các tin khác