Sao Đỏ 2014 Và Dấu Ấn Trịnh Văn Quyết

Từ 110 ứng viên, vượt qua vòng sơ thẩm và thẩm định thực tế, 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất Việt Nam chính thức nhận giải thưởng Sao Đỏ 2014 vào tối 30/8, tại Hà Nội.

Chú ý đến yếu tố lập thân, lập nghiệp, và những bước ngoặt tạo nên thành công của các lãnh đạo doanh nghiệp Việt trong top 10, có thể thấy “ngôi sao” ấn tượng nhất, với những “bàn thắng” khá ngoạn mục, góp phần tạo nên sự khởi sắc cho thị trường bất động sản đang chìm lắng… đó là Trịnh Văn Quyết, người đứng đầu FLC Group.

Theo đánh giá của Forbes: “FLC là câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản, nhất là trong bối cảnh thị trường suy sụp thời gian qua, nhiều công ty kinh doanh bất động sản thua lỗ, nợ xấu làm trì trệ hệ thống ngân hàng, nhiều dự án dở dang, nhiều người trốn chạy bị khách hàng khiếu kiện... thì tập đoàn này đang tung ra nhiều dự án mới với những kế hoạch gọi vốn lớn”.

Tay trắng làm nên cơ đồ

Không phải đến khi ông Quyết được vinh danh trong danh sách Sao Đỏ 2014, người ta mới nhắc nhiều đến tên ông và FLC.

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấpvẫn còn đang chìm trong băng giá, FLC Group lại gây chú ý với hai dự án lớn. Đầu tháng 5, công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM này khởi công khu phức hợp sân golf 18 lỗ và khu nghỉ dưỡng FLC Samson Golf Links tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), với vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng.

Một tháng sau, FLC Group công bố dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng (Hà Nội) do họ làm chủ đầu tư trên khu đất gần 5.000 m2, ở vị trí đắc địa, khu vực Mỹ Đình - Hà Nội.

Nhìn lại thì trong vòng vài năm qua, vốn điều lệ của FLC đã tăng 73 lần từ mức 18 tỷ đồng năm 2008, và tổng tài sản tăng lên đến 112 lần. Năm 2013 doanh thu của tập đoàn này đạt trên 1.744 tỷ đồng, lợi nhuận thuần đạt 144,8 tỷ đồng, tăng khoảng 400% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải về sự tăng trưởng khá “thần kỳ” của FLC giai đoạn 2010 - 2013 như nhận xét của một công ty chứng khoán, ông Quyết nói: “Tôi đi lên gần như từ hai bàn tay trắng, đó là kết quả của cả một quá trình lăn lộn với thương trường, một quá trình tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, tính toán làm ăn trong kinh doanh”.

“Người ta nói tôi may mắn, nhưng chỉ đúng một phần... Cũng có người nói là liều, có thể, nhưng tôi đã liều đúng lúc và cái may là do mình sẵn sàng, chuẩn bị đón nhận. Chứ thực sự thì tôi rất cẩn trọng, đó là bản năng nghề nghiệp luật sư của tôi”, ông bày tỏ.

“Hiểu biết luật pháp giúp tôi có những dự cảm về sự thay đổi chính sách, thậm chí ở cấp sở, ngành. Nghề thầy cãi khiến tôi trở nên luôn thận trọng... Ai cũng thấy, tôi đầu tư khá nhiều dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng thực ra dự án nào tôi thấy rất chắc ăn mới làm, chứ không dám mạo hiểm”.

Với khiếu kinh doanh được bộc lộ từ rất sớm, Trịnh Văn Quyết mở văn phòng luật sư SMiC ngay sau khi ra trường, năm 1999. Công ty Tư vấn luật SMiC - chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ của ông đã ghi dấu ấn qua vụ Honda Vietnam tranh chấp với công ty GMN về khoản 2,2 triệu đô la Mỹ tiền đền bù đất đai ở Hưng Yên; vụ giúp Techcombank thắng kiện một nhóm khách hàng năm 2005... Với 30 khách hàng thường xuyên là tổ chức, doanh nghiệp, SMiC giúp ông Quyết có số vốn ban đầu để bước sang lãnh địa bất động sản.

Khởi nghiệp từ tay trắng, song đến hiện tại, ông Quyết đã hai năm liên tiếp nằm trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, là một trong 5 luật sư được vinh danh trong chương trình hãng luật và luật sư tiêu biểu.

Ông Trịnh Văn Quyết cùng 9 doanh nhân trẻ được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ 2014 tổ chức tối 30/8/2014 tại Hà Nội.

Những thương vụ M&A tạo nên sức bật mới

Ở tuổi 39, vị doanh nhân tuổi Mão đang ấp ủ nhiều kế hoạch lớn. Ông cho hay, tới đây FLC sẽ tiếp tục tìm kiếm các dự án bất động sản đã có giấy phép xây dựng để thực hiện mua lại và sẽ tiến hành thi công luôn nhằm tiết kiệm được thời gian và tạo đột phá. 

Một ví dụ tiêu biểu cho cách làm này là FLC Garden City Hà Nội. Dự án này nằm trên khu vực có diện tích 8 héc ta ở Đại Mỗ - Từ Liêm, trước đó do Công ty cổ phần Địa ốc Alaska quản lý. Do hoạt động kém hiệu quả, tháng 8/2013, Alaska đã nhượng lại dự án cho FLC Group chỉ với giá 200 tỷ đồng. Ngay sau khi tiếp nhận dự án, FLC Group tuyên bố sẽ đầu tư 3.500 tỷ đồng để khởi công, đầu tư trong quý 3/2014.

FLC cũng đã và đang chuẩn bị cho kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế và tăng vốn điều lệ, với mục tiêu thu hút thêm hàng trăm triệu USD cho cuộc chơi bất động sản.  Tín hiệu từ thị trường cho thấy ngay sau khi FLC công bố giá bán một số dự án mới, lượng đăng ký mua đã vượt cả nguồn cung.

FLC không giấu giếm tham vọng sẽ là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại miền Bắc. Điều may mắn với FLC chính là việc hiện nay tất cả các ngân hàng, và định chế tài chính đều sẵn sàng tài trợ vốn cho FLC vì quá khứ FLC không có nợ xấu, không có vay nợ ngân hàng lớn và đến thời điểm hiện tại, chỉ vay có vài chục tỷ trên tổng tài sản hàng nghìn tỷ.

Bên cạnh sự đồng hành của ngân hàng, bí quyết lớn nhất tạo nên sức bật của FLC theo ông Quyết chính là: “Thành công nhờ biết chọn đúng thời điểm đầu tư, tận dụng cơ hội mua các bất động sản thua lỗ phải bán giá thấp. Thời điểm hiện nay không phải chờ đến xin phép từ đầu vì thị trường có nhiều doanh nghiệp không có điều kiện xây dựng tiếp, FLC sẽ tiến hành M&A các dự án đó để xây dựng tiếp. Tôi luôn muốn trong top đầu về bất động sản, mong muốn và kỳ vọng là như vậy nhưng tôi hiểu còn phải có thời gian phấn đấu”.

Để xứng với một tầm vóc mới, FLC Group rất chú trọng xây dựng, quản lý nguồn nhân lực. Ông Quyết cho rằng: “Với tôi, trong sự thành bại của mỗi doanh nghiệp, yếu tố nhân sự, nhất là cán bộ chủ chốt là yếu tố đặc biệt quan trọng nên tôi luôn chú trọng tuyển dụng cán bộ có tài, trẻ... để có sự năng động. Đa số cán bộ của tôi đều trên dưới 40 tuổi”.

Thị trường bất động sản đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ ngoạn mục. Đã qua rồi kiểu làm ăn chụp giật, đầu cơ. Những ông chủ trẻ như Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Trịnh Văn Quyết… thực sự là đại diện cho thế hệ mới đầy bản lĩnh, có tri thức, có tầm nhìn chiến lược và những bước đi táo bạo đang làm chủ thị trường, mang lại sự khởi sắc căn cơ, bền vững hơn cho bất động sản, kéo theo sự phục hồi của một loạt ngành khác, đưa kinh tế vượt qua khủng hoảng trong tương lai.

Các tin khác