Hành Vi Xịt Sơn Lên Xe Ô Tô Của Người Khác

Vào trưa ngày 17/05/2017, chiếc xe ô tô hiệu Ford Ranger mang Biển kiểm soát 29C - 667.96 khi đang đỗ tại ngách 49/28 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã bị ai đó dùng sơn xịt vẽ chằng chịt lên khắp thân xe kèm theo đó là chữ “NGU” và đặt gạch lát đường đè lên phần kính trước và nắp capo của xe. Vụ việc trên đã được đăng tải trên website: http://www.24h.com.vn.

(Nguồn: http://www.24h.com.vn)

Hiện nay, dư luận đang có nhiều luồng ý kiến trái chiều liên quan đến trách nhiệm mà chủ sở hữu chiếc xe ô tô và người dùng sơn xịt vẽ lên xe ô tô phải chịu trong vụ việc này. Có nhiều người đồng tình với hành động của người xịt sơn khi cho rằng, việc đỗ xe như vậy là không đúng, gây ách tắc giao thông, và chủ sở hữu chiếc xe ô tô đáng phải nhận hậu quả như vậy. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, hành động của người xịt sơn như vậy là chưa phù hợp với pháp luật, cần phải có biện pháp xử lý thích đáng để bảo vệ quyền sở hữu của người dân.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với luật sư Đỗ Tiến Dũng - Công ty Luật TNHH SMiC.

Luật sư có thể cho biết, nếu xác định được danh tính người xịt sơn vào chiếc xe ô tô nói trên, người này có thể phải chịu trách nhiệm nào theo quy định của pháp luật?

- Về trách nhiệm hình sự: Để xác định trách nhiệm của người xịt sơn lên xe, trước hết phải xác định mức thiệt hại thực tế của chiếc xe thông qua việc giám định để có căn cứ xử lý cụ thể. Nếu thiệt hại từ 2.000.000 đồng thì Cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét khởi tố hình sự về tội “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Khoản 1 Điều này quy định:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Trong trường hợp thiệt hại dưới 2.000.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì hành vi này của người xịt sơn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Trường hợp hành vi này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người xịt sơn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

- Về trách nhiệm của người xịt sơn đối với chủ sở hữu phương tiện: Người xịt sơn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu phương tiện tùy theo mức độ thiệt hại thực tế theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Nếu các bên không đạt được thỏa thuận về việc bồi thường, chủ sở hữu phương tiện có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu người xịt sơn lên xe bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, trong trường hợp này, liệu chủ sở hữu phương tiện có phải chịu trách nhiệm gì theo quy định của pháp luật hay không?

Điểm i khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

…i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;”

Như vậy, mặc dù không có biển cấm dừng, đỗ nhưng nếu phần đường mà chủ sở hữu phương tiện đỗ xe chỉ có bề rộng đủ cho một làn xe ô tô thì chủ sở hữu phương tiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, nếu hành vi đỗ xe của chủ sở hữu phương tiện gây thiệt hại cho người khác thì chủ sở hữu phương tiện cũng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại tùy theo mức độ thiệt hại thực tế theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Nếu các bên không đạt được thỏa thuận về việc bồi thường, người bị thiệt hại có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu chủ sở hữu phương tiện bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Mặc dù hành vi gây cản trở giao thông của chủ sở hữu phương tiện có thể gây bức xúc cho người dân nhưng người dân không nên lấy lý do này để xịt sơn lên xe của người khác. Hành động này không phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu gặp trường hợp này, theo tôi, người dân nên trình báo Cơ quan có thẩm quyền để xử lý hành vi vi phạm của chủ sở hữu phương tiện chứ không nên sơn hoặc có hành vi phá hoại tài sản của người khác.

Cảm ơn luật sư đã dành thời gian cho chúng tôi để làm rõ các thắc mắc của độc giả.

Các tin khác