DMCA.com Protection Status

Chưa có ý kiến chính thức sở hữu chung cư có thời hạn


Trước thông tin Bộ Xây dựng đề xuất quy định sở hữu chung cư có thời hạn 50 năm, mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định Bộ chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này.
Theo ông Hà, tại báo cáo của Viện Kinh tế (Bộ Xây dựng) về kết quả điều tra dân số có đề xuất nghiên cứu chính sách sở hữu chung cư có thời hạn. Có thể văn bản này đã gây nên sự hiểu nhầm và dư luận cho rằng Bộ Xây dựng kiến nghị về sở hữu có thời hạn nhà chung cư.
Tuy nhiên, quan điểm của cá nhân ông thì cũng nên đa dạng hình thức sở hữu chung cư. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra các hình thức sở hữu nhà ở, sở hữu đất khác nhau để người dân tự lựa chọn. Nhà nước cho người dân quyền sử dụng đất đa dạng, lâu dài.
Tại Việt Nam, hình thức nhà ở có thời hạn cũng đã có (dự án Ciputra, Pacific Place...) nhưng chỉ áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài, cá nhân người nước ngoài. Riêng với công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, khi sở hữu nhà ở là đã được sử dụng đất lâu dài.
Ông Hà cho rằng, thực ra sở hữu nhà ở phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất. Ví dụ nhà chung cư, nếu bóc tách giá đất ra, chỉ có giá thành nhà thì giá nhà chắc chắn sẽ rẻ hơn.
Nhưng về thời gian sở hữu nên đặt thời hạn tương đối dài một chút để người dân yên tâm. Đặc biệt, nếu khi hết thời hạn vẫn có thể gia hạn nếu người đang sở hữu có nhu cầu.
Tuy nhiên, đây mới là nghiên cứu, học tập từ mô hình nước ngoài và cơ quan chức chứ chưa đưa vào dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trong năm 2012.
Nếu đa dạng hóa hình thức sở hữu chung cư thì người dân sẽ có nhiều lựa chọn hơn phù hợp với túi tiền và điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình. Lựa chọn hình thức sở hữu nào là quyền của người dân chứ Nhà nước không bắt buộc.
Doanh nghiệp cũng sẽ lựa chọn hình thức nào đầu tư có lợi như: sở hữu có thời hạn hay sở hữu lâu dài tùy theo tính toán và điều kiện của từng doanh nghiệp.
Hơn nữa, nếu có điều kiện áp dụng hình thức sở hữu chung cư có thời hạn thì việc nâng cấp cải tạo chung cư cũ sẽ có nhiều thuận lợi chứ không vướng mắc như hiện nay.
Bởi trên thực tế, nhà chung cư sau 50 năm sử dụng sẽ xuống cấp và cần xây sửa, đồng thời tạo cơ hội cho các đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp mua được nhà ở phù hợp với khả năng. Đặc biệt, nguồn cung nhà ở trên thị trường cũng sẽ được tăng lên đáng kể.
Theo Dân trí

Các tin khác